Tục thờ Thông Thiên là một tín ngưỡng thờ Trời phổ biến ở miền Nam nước ta, ở miền bắc gọi là cây hương hay am thờ. Theo tín ngưỡng thời dân gian, Trời được xếp trước Phật trong các đối tượng được thờ, theo thứ tự “Trời – Phật – Thánh – Thần”, ở nơi đây những việc thờ Trời là việc đầu tiên của mỗi người, mỗi nhà.

Trước năm 1975, ở các hầu như ở vùng quê Nam Bộ nhà nào cũng có đặt một bàn thờ Thông Thiên trước nhà (nhiều khi gọi là bàn thờ Ông Thiên). Bàn thờ thường được làm bằng gỗ đơn giản (đơn sơ) gồm một cây cột cao khoảng 1,5 m, phía trên đặt một tấm ván hình vuông, mỗi cạnh dài khoảng 0,4 m, những nhà khá giả thì họ đổ cột bê-tông và dán gạch men. Trên bàn thờ lúc nào cũng được mọi người ở đây để một lư hương và mấy ly nước mưa (loại ly nhỏ uống trà).

Vào những ngày đầu tháng và quan trọng như mồng một, hoặc những ngày rằm thì có thêm hai chén đựng gạo, muối và mấy dĩa hoa quả. Hằng ngày, vào những lúc chập tối, chủ nhà đốt một nén nhang, đứng trước bàn thờ chắp tay khấn vái, cầu Trời ban phước lành, có một sức khỏe, bình an… hy vọng qua những làn khói nhang được bay lên Trời mang theo những lời cầu khẩn của gia chủ, để nguyện vọng họ được “thông” đến Trời (thông thiên), để Trời phù hộ cho mình và người thân gia đình mình.
Bàn thờ Thông Thiên là nơi để nối kết những tâm linh giữa con người với Trời, với tổ tiên, nơi được giữ mối liên hệ giữa Trời và Đất, giữa người sống và những người đã khuất. Việc này thể hiện bằng những việc thắp nhang thường xuyên mỗi ngày, vào lúc chập tối – là thời điểm giao nhau giữa đêm và ngày, nén nhang được cắm trên lư hương – nơi ở giữa Trời và Đất.

Mời quý khách xem thêm: mẫu mộ đá tròn

Quý khách hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và vẽ trực tiếp những họa tiết bằng chính đôi tay của nghệ nhân: ĐT:  0901 565 999


Sản phẩm khác

Trả lời