Ninh Vân Ninh Bình thuộc một xã miền núi nằm ở phía Tây Nam huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Khu vực Ninh Vân cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 7,5 km. Xã này có một phần diện tích thuộc quần thể di sản danh thắng thế giới Tràng An. Ngoài nổi tiếng bởi có một vùng đất tổ nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, tại đây đã hình thành nên làng nghề đá mỹ nghệ truyền thống Ninh Vân với lịch sử phát triển lâu năm hình thành hơn 400 năm tuổi. Những sản phẩm mà làng nghề này không những đẹp mà còn là những tuyệt tác ở cùng thời gian trên mọi miền tổ quốc và có tiếng trong thị trường đá mỹ nghệ quốc tế.

Tinh hoa đá mỹ nghệ tại làng đá Ninh Vân

Tại Ninh Bình, Ninh Vân là một làng đã được công nhận là làng nghề chế tác đá mỹ nghệ nổi tiếng lâu đời. Với địa thế nhiều đá vôi, ngành nghề chế tác ngày nay đá mỹ nghệ phát triển mạnh góp phần phát triển mạnh về kinh tế xã hội của Ninh Vân và nâng cao đời sống người dân. Tại đây người dân có việc làm với thu nhập khá giả cho những người lao động. Trong năm 2014, Ninh Vân có khoảng 1.600 hộ chuyên chế tác đá, được hình thành hơn 60 doanh nghiệp, trong đó có 450 tổ hợp sản xuất đá mỹ nghệ với hơn 2.000 thợ chuyên, hơn 1.000 thợ bán chuyên tại đây và hơn 1.000 thợ từ các vùng khác ngoài khu vực về Ninh Vân làm đá. Nhiều hộ sản xuất với hàng trăm lao động và nghề chế tác đá hiện nay còn tạo điều kiện cho nhiều ngành nghề khác phát triển như vận tải, cơ khí.
Xưa kia, nghề đá chủ yếu chế tác ra những sản phẩm thông dụng, đơn sơ như chậu cảnh, cối đá, tảng đá cổ bồng, những con giống làm cảnh. Ngày nay, các nghệ nhân đá Ninh Vân hiện nay có thể vừa sản xuất tại chỗ, kể cả sản phẩm có quy mô lớn, nặng tới nhiều tấn, vừa có thể chế tác lưu động tại bất kỳ nơi đâu nào trong cả nước, với nhiều loại sản phẩm đá như: các khu lăng mộ đá, mộ đá, đồ thờ đá các loại như: tượng đài, tượng thờ , tượng nghệ thuật, bể cảnh, thống đá, các con giống, tứ linh, lư hương, cây đèn, cột trụ…
Sản phẩm đá của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân xuất hiện ở khắp nơi như: Cụm tượng đài Bà mẹ Tổ quốc ở TP Hồ Chí Minh,cụm tượng đài TNXP chống Mỹ cứu nước ở Quảng Trị, cụm tượng đài Nghĩa trang Trường Sơn, tượng Mẹ Suốt ở Quảng Bình, tượng Trần Hưng Đạo ở Chí Linh (Hải Dương), tượng Bác Hồ ở Nghệ An, cụm tượng đài Pắc Pó ở Cao Bằng, tượng đài Hoàng Văn Thụ ở Lạng Sơn.
Gần đây, các nghệ nhân đá Ninh Vân đang thực hiện làm 500 pho tượng La Hán để xây dựng tại chùa Bái Đính và thành phố Ninh Bình. Các pho tượng có kích cỡ lớn, chiều cao trên 2 m, ở mỗi pho tượng La Hán đều được đúc một mẫu thạch cao riêng nên rất phong phú và sinh động, tinh xảo và cầu kỳ đòi hỏi phải có những đôi tay lành nghề.
Đến với Ninh Vân quý khách sẽ cảm nhận ở nơi đây những giá trị của một làng nghề thực thụ những sản phẩm của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân Ninh Bình gồm có: khu lăng mộ đá, mộ đá, đỉnh hương đá, lư hương đá, lan can da, lăng mộ đá, cột đồng trụ đá, bát hương đá… với chất lượng.
Đặc biệt, tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân chúng tôi – Cở sở chuyên chế tác và điêu khắc lăng mộ đá Ninh Bình tự hào là một trong những cơ sở có quy mô sản xuất lớn trong ngành. Luôn không ngừng học hỏi và trau dồi những kiến thức để nâng cao tay nghề trong chế tác cũng như trong kinh doanh. Mở rộng thì trường ra toàn quốc cũng như quốc tế trong thời gian tới. Quý khách hàng hãy yên tâm khi đến với doanh nghiệp chúng tôi!

Mời quý khách xem thêm : https://modaninhbinh.net/mau-mo-da-dep/mo-da-cong-giao

Quý khách hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và vẽ trực tiếp những họa tiết bằng chính đôi tay của nghệ nhân: ĐT:  0901 565 999


Sản phẩm khác

Trả lời