Tiền Giang có một lăng mộ đá tuyệt mỹ, cấu trúc thật đa dạng với vô số những bức chạm khắc công phu.
Đặc biệt là có một ngôi mộ bát giác trong vườn chùa Long Thiền (nay thuộc ấp Hoà Bình, xã Bình Nghị, Gò Công Đông, Tiền Giang).

Từ tìm hiểu làng đá Bửu Long (Biên Hoà), Núi Sập (Long Xuyên) và rồi theo lời chỉ dẫn của các lão nghệ nhân đi đây đó tìm hiểu và học hỏi. Tất thảy không có một ngôi mộ đá nào tạo nên ấn tượng về quy mô lẫn trình độ mỹ thuật như ngôi mộ trong vườn chùa Long Thiền nói trên.

Tiền Giang có ngôi mộ đẹp nhất Miền Nam

Tiền Giang có ngôi mộ đẹp nhất Miền Nam

Về mặt điêu khắc, công trình này lại là một tập thành khá đầy đủ các kỹ pháp tạo hình, từ những hình khối ba chiều như mộ biểu/trụ sen, dĩa quả tử (mãng cầu, khế, măng cụt, phật thủ…) đặt trên đỉnh trụ tráp ở những góc bát giác của vòng tường bích đến các mảng to đến nhỏ phù điêu, các bức văn tự chạm chìm… Đặc điểm dễ nhận ra ở đây là các hình vẽ chạm khắc đậm tính trang trí, chú trọng đến tính đăng đối trong việc bố cục các mảng trang trí của toàn thể trong cấu trúc cũng như trong từng mảng cấu kiện riêng biệt. Điều đó đã tạo nên những thể dạng kiểu chân phương và bình chỉnh của công trình. Mặt khác, từ việc bố trí và xen kẽ các mảng phù điêu và bức văn tự lại tạo nên những vẻ thoáng đãng và thanh thoát, không lậm vào sự cầu kỳ.

Mời quý khách xem thêm nhiều mẫu : Mộ đá tháp hiện đại ngay nay

Quý khách hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí và vẽ trực tiếp những họa tiết bằng chính đôi tay của nghệ nhân: ĐT:  0901 565 999


Sản phẩm khác

Trả lời